ขนมฮาละหว่า เส่งเผ่

     ขนมอาละหว่าเป็นชื่อขนมพื้นเมืองไทยใหญ่ชนิดหนึ่งที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิและน้ำตาลอ้อย ถือเป็นขนมพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแม่ฮ่องสอนรูปขนมอาละหว่า ขนมเปงโม้ง ขนมส่วยทมิฬ

ขนมอาละหว่า
ส่วนผสมได้แก่
     1) แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
     2) กะทิ 300 กรัม
     3) น้ำตาลทราย 200 กรัม
     4 ) เกลือ ¼ ช้อนชา

 วิธีการทำ

      1) นำแป้ง กะทิน้ำตาล ผสมกัน ตั้งไฟอ่อน ๆ กวนให้เข้ากัน จนสุก
     2) เทส่วนผสมที่ได้ ลงในถาดกลมขนาดใหญ่ ใช้หัวกระทิ เทราดหน้าขนม
     3) ใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบมะพร้าวจนหน้าขนมเหลือง สวยงาม
     4) เมื่อขนมเย็น ตัดเป็นชิ้น ๆ แล้วรับประทาน

4. ประโยชน์ขนมอาละหว่า
     ขนมอาละหว่ามีรสชาติหวาน ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง และนำไปเป็นของฝาก มีขายที่ตามท้องตลาดแต่ที่อร่อยขอแนะนำที่ตลาดสีมอย เป็นขนมที่มีความขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย แต่ผู้ที่เป็นเบาหวาน โรคอ้วน ไม่ควรรับประทานมากเกินไปเพราะจำทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

เส่งเผ่

ส่วนผสม
1) ข้าวเหนียว 3 โล
2)น้ำตาลทราย 3 โล 3)กะทิ 3 โล

วิธีทำ นำข้าวเหนียวแช่แล้วนึ่งไปพร้อมกับกะทิและน้ำตาลให้งวดจนเป็นสีตาลเมื่อได้ทีนำมาพักใส่ถาดแล้วนำกะทิมาราดปิดด้านหน้า